Tổng hợp các ngành nghề dễ tìm việc làm hiện nay

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông việc lựa chọn cho mình một ngành nghề để phát triển bản thân hay dễ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp là một trong những nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người.

Chính vì thế, để giúp các bạn định hướng được cho bản thân những lựa chọn hợp lý thì trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn một số nội dung liên quan đến vấn đề Các ngành nghề dễ tìm việc làm hiện nay.

Ngành nghề là gì?

Trước khi cùng nhau tìm hiểu Các ngành nghề dễ tìm việc làm hiện nay thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem vật ngành nghề là gì nhé.

Ngành nghề đào tạo (lĩnh vực) là tập hợp chuyên môn và kỹ năng trong một lĩnh vực hoạt động chuyên môn và khoa học cụ thể. Lĩnh vực đào tạo gồm nhiều chuyên ngành đào tạo. Lĩnh vực nghiên cứu được liệt kê trong chứng chỉ của trường đại học.

Nghề nghiệp là một lĩnh vực hoạt động lao động
Nghề nghiệp là một lĩnh vực hoạt động lao động

Trọng tâm của đào tạo là tập hợp các kiến thức chuyên môn và kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể. Trọng tâm của đào tạo là chứng chỉ. Các trường đại học và cao đẳng đào tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kế toán, công nghệ thông tin hay quản trị kinh doanh.

Trong lĩnh vực giáo dục, các trường có thể được chia thành các chuyên ngành đào tạo chuyên nghiệp, tùy theo nhu cầu của các bạn.

>> Xem thêm:

Các ngành nghề dễ tìm việc làm hiện nay

Công nghệ thông tin

Mạng xã hội đang trở thành “vũ khí” quan trọng trên khắp Thế giới và các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến hơn. Mặc dù ngành công nghệ thông tin không quá đồng nhất tại nước ta nhưng mức độ phát triển của nó vẫn còn nhiều hạn chế nhất định.

Theo những thống kê gần đây Thông tin và Truyền thông chỉ chiếm khoảng 15% sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đáp ứng được nhu cầu công việc. Điều này cho thấy ngành nghề này chưa bao giờ hết “khát” nhân tài.

Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin
Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin

Hiện tại, chỉ có khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin và liên quan đến Công nghệ thông tin mỗi năm trên thị trường. Mức lương trung bình của các kỹ sư Công nghệ thông tin mới có trình độ ít nhất là 5.000.000 đồng.

Tất nhiên, với nhu cầu như hiện tại, mức lương này chắc chắn sẽ được tăng mạnh trong thời gian giới. Không chỉ thế, một số quốc gia trên Thế giới chi hơn 2.000 USD để có thể mời những lập trình viên, kỹ sư phần cứng, kỹ sư mạng và thiết bị hay những người am hiểu về lập trình trò chơi, an ninh mạng và hơn thế nữa.

Không chỉ có thành tích về trình độ chuyên môn mà còn phải am hiểu nó trong cuộc sống. Chính vì thế, ngành công nghệ thông tin từ lâu đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người đam mê công nghệ.

Ngôn ngữ Anh

Trong tình hình hội nhập quốc tế hiện nay thì tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế và chiếm một vị trí vô cùng quan trọng và là một phần không thể thiếu trong việc tìm kiếm việc làm và tìm kiếm việc làm trong cuộc sống của chúng ta.

Tiếng Anh với hơn 1.6 tỷ người sử dụng trên toàn Thế giới, nó đóng vai trò quan trọng trong mọi ngành học, trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Ngôn ngữ Anh là ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh
Ngôn ngữ Anh là ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh

Theo như thống kê, lợi thế được di chuyển một cách tự do trong không gian kinh tế chung của 10 nước đồng nghĩa với việc nếu người lao động Việt Nam thông thạo tiếng Anh lâu dài thì sẽ được công nhận và có những công việc hấp dẫn hơn. Đây cũng là cơ hội để tiếp cận các quyền cơ hội cư trú lâu dài được cấp tại các nước thành viên.

Bên cạnh đó, có hơn 50 quốc gia trên Thế giới sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính và có khoảng 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Điều này đã khiến cho tiếng Anh trở thành ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất Thế giới.

Marketing

Ngành marketing hiện đang là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh và thu hút nhiều lao động. Nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng tiếp thị là một ngành thời thượng và đòi hỏi rất nhiều nguồn nhân lực.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 sẽ cần hơn 20.000 lao động mỗi năm. Khảo sát nguồn nhân lực của Việt Nam bằng con đường trực tuyến cho thấy ngành này tiếp tục dẫn đầu trong sáu lĩnh vực có nhu cầu nhân tài cao nhất.

Marketing được chia thành rất nhiều chuyên ngành, tùy thuộc vào mục tiêu và chương trình từng trường Đại học
Marketing được chia thành rất nhiều chuyên ngành, tùy thuộc vào mục tiêu và chương trình từng trường Đại học

Bằng cấp về tiếp thị, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. Ngoài ra, nếu các bạn thích giảng dạy bạn có thể tham gia vào giáo dục và nghiên cứu về quản trị kinh doanh và marketing tại các trường đại học hay cao đẳng hoặc các trường dạy nghề.

Giúp việc gia đình

Giúp việc gia đình là những người mà các gia đình, cá nhân thuê để làm các công việc gia đình như nấu cơm, dọn dẹp, làm vườn và thậm chí là chăm sóc trẻ em và người già theo nhu cầu.

Giúp việc gia đình là lựa chọn tốt nhất để giúp mọi người có một cuộc sống bình thường và hạnh phúc. Đối với những cặp vợ chồng mới cưới việc dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, chăm sóc con cái đã mất rất nhiều thời gian. Kết quả công việc bị giảm sút.

Do đó, nhu cầu đối với ngành nghề này càng lớn hơn. Mức thu nhập đối với công việc này lại tương đối cao, dao động từ 10 .000.000 – 15.000.000 đồng/năm. Yêu cầu đối với ngành nghề này cũng thấp, không có yêu cầu về bằng cấp hay kinh nghiệm. Thời gian lại linh động đối với cả người sử dụng lẫn người làm việc.

Quản trị kinh doanh

Nghiên cứu kinh doanh luôn là một trong những lĩnh vực hấp dẫn đối với các bạn trẻ năng động, đặc biệt là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Các hoạt động kinh doanh và công ty phải không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm nhiều bộ môn căn bản về “quản trị” và “kinh doanh”
Quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm nhiều bộ môn căn bản về “quản trị” và “kinh doanh”

Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong lĩnh vực này nhưng cũng là thách thức lớn về chất lượng nguồn nhân lực. Trong trường hợp các bạn thích sự năng động, hãy chọn ngành này nhé!

Xây dựng

Nước ta hiện nay được coi là một trong ba quốc gia đang phát triển có triển vọng ở châu Á. Bức tranh lớn của nền kinh tế Việt Nam cho thấy những điểm nổi bật trên nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực xây dựng.

Bạn có thể thấy rằng ngày càng có nhiều công trình kiến trúc quốc tế được thực hiện tại Việt Nam. Các tòa nhà chọc trời, nhà ở hay chung cư, xây dựng đường bộ và các công trình công cộng cũng đang tăng lên từng ngày.

Ngành kỹ thuật xây dựng là ngành học đào tạo ra các kỹ sư xây dựng có khả năng tư vấn, thực thi, giám sát, thiết kế và nghiệm thu công trình
Ngành kỹ thuật xây dựng là ngành học đào tạo ra các kỹ sư xây dựng có khả năng tư vấn, thực thi, giám sát, thiết kế và nghiệm thu công trình

Đầu tư cơ sở hạ tầng là vấn đề cấp bách và ưu tiên hàng đầu. Do đó, nhu cầu về kỹ sư dân dụng, kiến trúc sư, công ty xây dựng cũng ngày càng tăng lên. Ngành xây dựng được dự báo là ngành có tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động cao nhất khi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng.

Du lịch và quản lý khách sạn

Du lịch là một ngành kinh tế quan trọng ở Việt Nam, nước ta hiện nay có vô số tiềm năng du lịch. Thị trường khách sạn, nhà hàng tại nước ta đang phát triển mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết.

Ngành phát triển nguồn nhân lực được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, không gian văn minh sang trọng, giao tiếp rộng, thu nhập vượt xa mặt bằng việc làm chung của xã hội.

Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không bao giờ “lỗi thời”
Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không bao giờ “lỗi thời”

Ngành quản trị khách sạn và du lịch mang đến nhiều cơ hội gặp gỡ và giao lưu với nhiều người trên Thế giới. Đây là sự lựa chọn sáng suốt cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được xem là một ngành tiềm năng là một ngành công nghiệp trong tương lai. Đây là một trong những ngành học mang tính ứng dụng cao và đa dạng. Đặc biệt là trong một cuộc sống hiện đại như hiện nay.

Công nghệ thực phẩm là một nhánh của khoa học thực phẩm liên quan đến các quy trình sản xuất làm ra thực phẩm.
Công nghệ thực phẩm là một nhánh của khoa học thực phẩm liên quan đến các quy trình sản xuất làm ra thực phẩm.

Công nghiệp thực phẩm không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn sản xuất, chế biến các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu thực sự tiềm năng và cơ hội việc làm lớn, đặc biệt là đối với sinh viên nữ.

Tư vấn tâm lý xã hội

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn tâm lý của Việt Nam phát triển vượt bậc và thu hút nhiều bạn trẻ. Mỗi năm, nhu cầu nhân tài trong ngành này vượt mốc 1.000 người. Có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý học. Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể làm nhiều công việc khác nhau.

Ngành tâm lý học là ngành nghiên cứu về tất cả những gì liên quan đến tâm lý. Từ biểu cảm, tâm trạng, hành vi và các tác động tâm lý
Ngành tâm lý học là ngành nghiên cứu về tất cả những gì liên quan đến tâm lý. Từ biểu cảm, tâm trạng, hành vi và các tác động tâm lý

Giáo dục và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, trung tâm và viện nghiên cứu. Chuyên gia tâm lý trong các doanh nghiệp, trường học, đài phát thanh, trung tâm hay truyền hình. Có mức lương và phụ cấp dự kiến sẽ tăng trong ngành.

Điện – Cơ khí

Quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đòi hỏi nhiều nước trong khu vực chứ không riêng gì Việt Nam, một nước thuần nông phải đẩy mạnh phát triển công nghiệp và thiết bị điện. Điện và cơ khí xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội và là yếu tố tiên quyết.

Ngày càng có nhiều sản phẩm điện hoặc cơ khí trên thị trường. Do đó, nhiều công ty cơ khí đang thiếu nhân lực và nhu cầu đối với ngành này không đặc biệt cao. Ngoài ra, người học có cơ hội xuất khẩu lực lượng lao động của mình sang các nước phát triển hơn.

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, chế tạo, bảo trì bảo dưỡng các loại máy móc
Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, chế tạo, bảo trì bảo dưỡng các loại máy móc

Trực tiếp từ giảng đường đại học hay nhà tuyển dụng thiết lập mối liên kết giữa nhà trường và công ty và mỗi khóa học cuối cùng đều có các tiêu chí để ký hợp đồng lao động. Do đó, rõ ràng cơ hội việc làm và nguy cơ thất nghiệp thấp hơn đáng kể so với các ngành nghề khác.

Bạn hoàn toàn có thể học tại một trường dạy nghề hoặc cao đẳng công nghệ trong một thời gian ngắn nhưng bạn không nhất thiết phải có bằng đại học.

Như vậy, đối với Các ngành nghề dễ tìm việc làm hiện nay đã được chúng tôi phân tích một cách chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã liệt kê những ngành nghề có khả năng việc làm cao nhất hiện nay. Chúng tôi mong rằng nội dung trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình định hướng tương lai nhé!