Quy trình tuyển dụng nhân sự tiết kiệm và hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng để tìm ra những người phù hợp với vị trí công việc của công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thời buổi thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay, để tìm được một nhân viên chất lượng, đáp ứng được những yêu cầu mong muốn đã và đang là một bài toán khó với các nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để có thể tuyển dụng nhân sự vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm? Câu trả lời nằm trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng các khâu trong quy trình tuyển dụng. Vậy quy trình tuyển dụng gồm những bước nào?

Chuẩn bị trước tuyển dụng

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc tuyển chọn nhân sự, các nhà tuyển dụng nên xây dựng quy trình tuyển dụng một cách cụ thể và chi tiết ngay từ những việc nhỏ nhất như: thời gian tuyển dụng, yêu cầu dành cho ứng viên,… Quy trình tuyền dụng của các công ty, doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau nhất định tùy thuộc vào quy mô, cơ cấu của đơn vị tuyển dụng.

Mô tả công việc viên một cách cụ thể, rõ ràng

Mô tả công việc là một trong những phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng. Nhiệm vụ của vị trí cần tuyển là gì, kỹ năng chuyên môn cần có, phẩm chất, cá tính quan trọng mà nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có,… Phần mô tả công việc nên được viết một cách ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để tránh trường hợp nhận được những CV không phù hợp.

Lương bổng và phúc lợi là những yếu tố quan trọng đối với ứng viên khi tìm việc. Chính vì thế, bạn cần xác định rõ những yếu tố như: lương cơ bản, tiền thưởng và hoa hồng, chế độ trợ cấp, bảo hiểm,…Những thông tin này sẽ giúp cho thông tin tuyển dụng của bạn thu hút hơn.

Mô tả về công ty, doanh nghiệp của bạn cũng là một trong những bước thu hút nhân tài. Vì thế, khi soạn thảo văn bản mô tả về công ty của mình, bạn cần giới thiệu lịch sử hình thành & phát triển, hoạt động chính,… tuy nhiên, không nên quá dài dòng mà nên tập trung mô tả những điểm đặc sắc.

tuyen dung 3

Tuyển dụng nhân sự – quy trình quan trọng quyết định đến thành bại của một công ty.

Các kênh tuyển dụng

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh nhanh chóng, tiết kiệm và giúp nhà tuyển dụng có thể sớm tìm kiếm được nhân tài. Dựa trên các mối quan hệ tại công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích các nhân viên trong công ty giới thiệu nhân sự phù hợp với vị trí cần tuyển. Hãy đăng thông tin tuyển dụng lên bản tin nội bộ, gửi qua mail về vị trí tuyển dụng, yêu cầu công việc để các nhân viên có đầy đủ thông tin giới thiệu với bạn bè, người thân.

Thông qua website tuyển dụng trực tuyến

Sự phát triển nhanh như vũ bão của Internet và công nghệ thông tin là tiền đề ra đời của các website tuyển dụng trực tuyến. Tuyển dụng trực tuyến sẽ giúp cho các công ty giảm thiểu được các chi phí phát sinh mà vẫn tìm được ứng viên phù hợp. Nhà tuyển dụng có thể chủ động lựa chọn các CV từ các website này và thu gọn danh sách tuyển dụng.

Tuyển dụng thông qua mạng xã hội

Các mạng xã hội như Facebook, Google Plus, Twitter, LinkedIn,… đang ngày càng thu hút được sự chú ý của người dùng. Thời gian trung bình sử dụng các mạng xã hội này ngày càng nhiều và nó đang trở thành một công cụ hữu ích cho việc tuyển dụng nhân viên. Theo một khảo sát tại Việt Nam, có đến 50,9% nhân sự cao cấp thường xuyên truy cập vào các mạng xã hội để cập nhật thông tin và cơ hội việc làm từ các công ty lớn. Vì thế, tuyển dụng thông qua mạng xã hội sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng tiết kiệm chi phí, đồng thời tiếp cận với khối lượng ứng viên khổng lồ.

Chọn lọc hồ sơ và phỏng vấn ứng viên

Sau khi nhận được hồ sơ ứng viên, nhà tuyển dụng bắt đầu khâu sàng lọc những hồ sơ phù hợp nhất và lên kế hoạch phỏng vấn.

Tùy vào từng công ty, doanh nghiệp cũng như vị trí việc làm mà hình thức tuyển dụng ứng viên có thể khác nhau. Đó có thể là phỏng vấn 2 lần (với trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng của phòng ban đang cần tuyển và với giám đốc) hoặc trước khi phỏng vấn thì ứng viên phải vượt qua một bài trắc nghiệm IQ, logic, trắc nghiệm kỹ năng.

Có thể nói, quy trình tuyển dụng nhân sự, đặc biệt là nhân tài, rất quan trọng và liên quan trực tiếp đến sự phát triển của công ty. Smartjob.vn hy vọng rằng, những gì chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đưa ra được một quy trình tuyển dụng nhân sự tốt nhất.

Xem thông tin tuyển dụng Ios tại: Tuyển dụng lập trình viên ios


ứng tuyển,
phỏng vấn tuyển dụng,
test tuyển dụng,
tuyển dụng,