6 ngôn ngữ lập trình “nên học” (P2)

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 ngôn ngữ lập trình khá dễ học với những bạn trẻ lười nhác:

2.Ruby

ngon-ngu-lap-trinh-Ruby

6 ngôn ngữ lập trình “nên học” (P2)

Ruby được tạo ra bởi nhà khoa học máy tính người Nhật là Yukihiro Matsumoto vào năm 1993 và bản chính thức được đưa vào sử dụng năm 1995. Đó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng với tuổi đời còn ít nhưng đã được sử dụng rất phổ biến. Trên thực tế, Ruby và Perl gần như tương tự nhau từ cách gọi cho đến cú pháp (Ruby là tên một loại đá quý trong khi Perl ban đầu cũng được lấy tên là Pearl – ngọc trai). Ruby kế thừa và phát triển nhiều đặc tính nổi bật của Perl, vì thế chưa bao giờ hết những so sánh về hai loại ngôn ngữ này.

Ruby được biết đến với cú pháp dễ đọc, dễ viết với dân lập trình. Chúng ta không cần phải học hết một lượng câu lệnh khổng lồ, phức tạp như những ngôn ngữ bậc cao (như Java). Hơn thế, với những người mới bắt đầu, họ không cần mất công học những từ chuyên biệt áp dụng riêng cho từng ngôn ngữ lập trình. Ruby có những hỗ trợ lập trình thủ tục, mệnh lệnh và chức năng khiến nó trở nên đặc biệt linh hoạt. Ngôn ngữ Ruby được thiết kế theo nguyên tắc ít gây ngạc nhiên nhất, có nghĩa là nó hoạt động theo trực quan, vì vậy người mới học chỉ mất khoảng 20 phút cho một video hướng dẫn là có thể hiểu những điều cơ bản trong ngôn ngữ này. Đây thực sự là khoảng thời gian rất ngắn. Thêm vào đó, sự tương đồng với Perl cũng khiến nhiều bạn trẻ hứng thú hơn với việc học Ruby.

3.Python

python

6 ngôn ngữ lập trình “nên học” (P2)

Python là một dạng ngôn ngữ lập trình đa mục đích, được tạo ra vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước bởi Guido Van Rossum, người sau này đã trở thành nhà quản lý ngôn ngữ tại tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation. Tên của ngôn ngữ này được đặt theo nhóm kịch Monty Python và được sử dụng bởi hàng ngàn cá nhân, doanh nghiệp để làm những việc từ kiểm thử vi mạch hãng Intel cho tới xây dựng các game với thư viện PyGame.

Xem thêm: Lập trình Java cơ bản

Có ba lý do để Python trở thành lựa chọn hàng đầu của những người mới học:

Cú pháp dễ đọc

Python có đặc điểm chặt chẽ giống với tiếng Anh, có sử dụng các từ “in”, “not”,… nên nó không có gì quá bí ẩn với người bắt đầu lập trình. Các quy tắc chấm câu của Python cũng rất nghiêm ngặt, bạn sẽ không có những dâu ngoặc nhọn ({}) trong code.

Thêm vào đó, có một tập hợp các quy tắc cho mọi lập trình viên có thể định dạng code của họ gọi là PEP 8. Bởi vậy, bạn sẽ dễ dàng đọc và hiểu code của những chuyên gia dạn dày kinh nghiệm dù bạn mới tiếp cận với Python.

Thư viện phong phú, đa dạng

Đã có rất nhiều code viết bằng Pytho trong suốt hơn 20 năm qua, rất nhiều trong số chúng được tập hợp lại trên website: https//pypi.python.org. Có những thư viện có thể sử dụng nhiều trường hợp từ các thao tác với hình ảnh cho đến máy tính khoa học hay tự động hóa máy chủ.

Python có lượng người sử dụng lớn

Không ít người coi Python là số một trong các ngôn ngữ lập trình. Nó có nhiều nhóm người sử dụng ở khắp nơi trên thế giới, được gọi là các PUG và họ có những cuộc hội thảo lớn trên tất cả các châu lục. Thậm chí, từ năm 2013, những trẻ em từ 9 đến 16 tuổi được khuyến khích tham gia học Python qua nhiều chương trình học và thực hành của nhóm người này.Chúng được làm quen với ngôn ngữ này từ cơ bản đến nâng cao, được thử nghiệm một số trò game trên con Raspberry Pi mà chúng nhận được đồng thời tự tay code những phần mềm cơ bản. Cộng đồng những nhà phát triển Python đã rất hạnh phúc khi ngôn ngữ này đã trở thành một ngôn ngữ lập trình để dạy học. Hãy thử với Python, tôi tin các bạn sẽ rất hứng thú với ngôn ngữ này.

 Mời các bạn đọc tiếp phần 3


lập trình,
lập trình web,
ngôn ngữ lập trình,
Python,
ruby,