6 ngôn ngữ lập trình “nên học” (P1)

Ngôn ngữ lập trình là khái niệm không hề xa lạ gì với dân IT. Mỗi sinh viên IT khi còn ngồi trên ghế nhà trường luôn có chung một câu hỏi là “nên học ngôn ngữ lập trình nào?” Đó là câu hỏi tưởng như bình thường mà lại thực sự ngớ ngẩn. Nếu bạn học công nghệ thông tin, chắc chắn bạn phải học qua một số ngôn ngữ lập trình cơ bản. Không chỉ có thế, nhiều bạn đã có cơ hội lập trình trong thực tế. Vậy tại sao nhiều người vẫn đắn đo nên học ngôn ngữ lập trình nào? Bạn hãy tìm hiểu những ngôn ngữ sau, hãy xem mình đam mê làm gì, mình muốn gắn bó với công việc nào? Hãy chắc rằng bạn đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản nhất của mỗi ngôn ngữ rồi cân nhắc xem mình sẽ học chuyên sâu về ngôn ngữ nào? Dưới đây là những ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất, phổ biến nhất và không lúc nào thiếu việc ở Việt Nam hiện nay. Chỉ cần học chuyên sâu khoảng 2 ngôn ngữ là bạn đã có rất nhiều cơ hội để trở thành một lập trình viên tài năng và chẳng thiếu những nơi sẵn sãng trả giá cao cho phần chất xám của bạn.

Trong phần I, chúng ta sẽ đề cập đến một loại ngôn ngữ lập trình rất phổ biến hiện nay – Java – một ngôn ngữ mà ai học công nghệ thông tin chắc chắn đã nghe qua một lần.

1.Java

Ngôn ngữ Java do hàng Oracle phát triển. Đó là một trong những ngôn ngữ giữ được vị thế lâu nhất, bền bỉ nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Java có thể tìm thấy tại lõi của cá ứng dụng trong và ngoài môi trường Web, trên tất cả các nền tảng, các hệ điều hành và rất nhiều thiết bị khác nhau. Java được coi là ngôn ngữ của tương lai trước bối cảnh bùng nổ mạng Internet toàn cầu. Hiện nay, mọi doanh nghiệp và tổ chức đều quan tâm và nhắc đến Java với vô vàn những thứ mà nó có thể mang lại cho con người.

java

6 ngôn ngữ lập trình “nên học”

Ngày 23/5/1995, công ty máy tính Sun Microsystems đã cho ra mắt công cụ lập trình mới – ngôn ngữ Java – nhằm giải quyết điểm hạn chế mà người lập trình gặp phải khi rất vất vả  để chuyển đổi các ứng dụng của mình để các hệ thống khác có thể sử dụng được. Đặc điểm của Java là nó có thể thực hiện trên bất cứ hệ điều hành nào và hệ xử lý có hỗ trợ Java. Nói tóm gọn đó là ngôn ngữ “viết một lần, sử dụng ở bất kỳ đâu”. Không chỉ giới thiệu ngôn ngữ Java, Sun Microsystems còn cho ra mắt một loạt công cụ hỗ trợ các lập trình viên với các ứng dụng Java như Java Developer Kit, JavaBeans, Hotjava,…

Ngôn ngữ Java có các ký tự và cú pháp rất giống với ngôn ngữ lập trình C/C++ (những ngôn ngữ rất mạnh, rất phổ biến hiện nay), tuy nhiên Java đã được thay đổi nhiều nhằm đáp ứng khả năng độc lập với hệ điều hành. Java có nền tảng là những class, chúng đóng vai trò như các đối tượng, lập trình viên sẽ dùng một số class chuẩn của hệ thống hoặc có thể tự xây dựng class của riêng mình nhằm đáp ứng nhu cầu công việc.

Xem thêm: Những điểm mới của Java 8

COMPUTER GIRL

6 ngôn ngữ lập trình “nên học”

Java được nhận xét là ngôn ngữ dễ học, đã được các nhà phát hành loại bớt những câu lệnh thừa và rườm rà của C/C++ để lập trình viên dễ dàng hơn trong việc viết chương trình. Hiện nay, ngôn ngữ này được sử dụng rất phổ biến và đa dạng trong các lĩnh vực viễn thông, truyền hình, các máy tình đơn lẻ, các nhà mạng,… Tuy các ứng dụng Java đang có phần chậm hơn so với những ứng dụng mới xuất hiện hay một số ứng dụng thông thường nhưng các nhà phát triển phần mềm đều nhận định rằng tốc độ của nó sẽ được cải thiện trong tương lai và sẽ luôn là nền tảng cho nhiều ngôn ngữ mới.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu một ngôn ngữ lập trình khá phổ biến trong lập trình có những điểm khá giống với Java nhưng lại có nguồn gốc từ châu Á, một trong những ngôn ngữ nổi bật do một cường quốc tạo ra. Hãy đón đọc trong số tiếp của loạt bài …

                                                                                                                                                                 Mời các bạn đọc tiếp phần 2


java,
lập trình,
lập trình web,
ngôn ngữ lập trình,