Phỏng vấn nhóm: Bí quyết giúp bạn “tỏa sáng” khi đối diện với nhà tuyển dụng

Phỏng vấn nhóm – hình thức phỏng vấn ưa thích của nhà tuyển dụng vì tính hiệu quả và tiết kiệm nhưng lại là nỗi khiếp sợ của các ứng viên vì mức độ khó khăn và căng thẳng khá cao. Các ứng viên không chỉ phải gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà còn phải nổi trội hơn các ứng viên khác. Làm thế nào để có thể “tỏa sáng” trước nhà tuyển dụng? Smartjob.vn xin đưa ra một số lời khuyên có thể giúp bạn đánh gục nhà tuyển dụng.

Nghiên cứu về công ty ứng tuyển

Một trong những việc quan trọng mà bạn cần làm trước khi phỏng vấn đó là tìm hiểu kỹ về công ty mình ứng tuyển. Bạn càng hiểu rõ về công ty bao nhiêu thì bạn sẽ càng gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bấy nhiêu. Ngoài ra, bạn cần phải nghiên cứu văn hóa của công ty để chắc chắn rằng, đây là nơi phù hợp với mình.

Trang phục phù hợp

Trang phục sẽ là ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. Trang phục lịch sự, nhà nhặn thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng dù bạn tài giỏi đến đâu nhưng nhà tuyển dụng sẽ sẵn sàng loại bạn nếu bạn đến tham dự phỏng vấn với vẻ ngoài luộm thuộm.

Thể hiện ngôn ngữ cơ thể một cách chuyên nghiệp

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách linh hoạt chính là điểm cộng của bạn trong phỏng vấn nhóm. Một ví dụ đơn giản như việc ngồi thẳng lưng khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người thực sự quan tâm tới những gì họ đang nói.

tuyen dung 7

Phỏng vấn nhóm – hình thức phỏng vấn ưa thích của các nhà tuyển dụng

Xem thêm: Kỹ năng tiếp thị bản thân

Không nên “hạ bệ” đối thủ

Bạn muốn nổi bật hơn người khác, nhưng tuyệt đối không được “cướp lời” hoặc tỏ ra thách thức với họ. Nếu bạn làm thế, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người quá hiếu chiến và vội vàng. Khi bạn tập trung quá nhiều vào việc công kích đối thủ, bạn sẽ dễ xao nhãng mục đích chính của mình – thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Hơn nữa, quá chú ý đến đối thủ sẽ khiến bạn mất dần sự tự tin.

Làm nổi bật bản thân bằng những điều đặc biệt

Hãy luôn nhớ rằng, nói dối là điều kiêng kỵ trong tất cả các cuộc phỏng vấn. Đối với những nhà tuyển dụng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ phát hiện ra bạn nói dối chỉ bằng 1 hoặc 2 câu hỏi. Vì thế, thành thật một cách khéo léo sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Ví dụ như khi nhà tuyển dụng đề nghị các ứng viên nói ra sở thích của bản thân, đừng trả lời đối phó và chung chung như “đọc sách”, “xem phim mà cần tận dụng thời điểm lý tưởng này để chia sẻ những thú vui và đặc điểm độc đáo của bản thân.

Khả năng lãnh đạo

Cần phải có một sự cân bằng trong quá trình phỏng vấn nhóm. Rất có thể, trong quá trình thảo luận sẽ có trường hợp một hoặc vài người cố gắng để nắm quyền kiểm soát nhóm. Tuy nhiên, đừng vì thế mà cảm thấy thua kém và tụt lại đằng sau mà bạn hãy sử dụng tình huống này đế biến nó thành lợi thế của mình. Bạn không đồng ý với họ, bạn có thể tranh luận đưa ra các lý do và tổ chức thảo luận nhóm. Hãy thận trọng lắng nghe ý kiến của những người trong nhóm và hoàn thiện vấn đề một cách nhanh chóng. Nhanh nhưng không được ẩu. Nếu bạn làm được điều này đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng đánh giá bạn rất cao, bởi bạn có một số kỹ năng cần thiết mà mọi công việc đều yêu cầu như: làm việc nhóm, sẵn sàng tương tác với người khác.

Viết thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn

Viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi phỏng vấn kết thúc là việc hiếm có ứng viên nào làm, vì thế bạn sẽ trở thành người nổi bật khi làm điều đó. Lưu ý, hãy tránh những lỗi sai ngớ ngẩn như sử dụng mẫu cảm ơn chung chung hoặc viết sai tên nhà tuyển dụng.


ứng tuyển,
ngôn ngữ cơ thể,
Phỏng vấn,
tuyển dụng,
viết thư phỏng vấn,