Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn (P2)

Phần 2: Điểm mạnh, điểm yếu

  1. Điểm mạnh của bạn là gì?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn bạn tự đánh giá về bản thân mình một cách khách quan nhất. Để trả lời tốt, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định điểm mạnh của bạn

  • Kiến thức phổ thông
  • Kinh nghiệm
  • Kỹ năng
  • Điểm mạnh trong tính cách
  • Những khả năng đặc biệt khác

Bước 2: Note lại những điểm nổi bật nhất

Bạn cần chuẩn bị những điểm đặc biệt của riêng bản thân mình để thể hiện trước nhà tuyển dụng. Không nên liệt kê quá nhiều điểm mạnh trong cuộc phỏng vấn bởi như vậy rất dễ để nhà tuyển dụng thấy được là bạn đang “chém gió” hoặc xa rời chủ đề.

Bước 3: Xem xét yêu cầu của công việc

Công việc của bạn có đặc thù như thế nào; bạn có tố chất gì để làm được những việc đó; bạn có đam mê với công việc đó không; nếu có khó khăn trong công việc bạn sẽ làm thế nào;…

Bằng cách tổng hợp lại những ý đã nêu ra ở bước 2 và 3, bạn sẽ có form chung để trả lời loại câu hỏi này cho tất cả mọi cuộc phỏng vấn.

câu hỏi phỏng vấn

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn (P2)

  1. Điểm yếu của bạn là gì?

Đây là câu hỏi khá nhạy cảm nhưng với người đã có kinh nghiệm, họ sẽ xử lý tốt câu hỏi này để ghi điểm trong măt nhà tuyển dụng. Hãy lưu ý những điểm sau:

Thật thà: Thẳng thắn trong cách trả lời của bạn

Nói giảm nói tránh: Bạn hãy làm như lời khuyên “ Đẹp đẽ thì phô ra, xấu xa thì đậy lại”. Không nên phô hết những thói xấu ra và có điểm yếu gì thì cũng nên cho nó nhỏ bớt lại.

Không nên ậm ừ: Bất cứ câu hỏi nào cũng nên trả lời một cách nhanh gọn. Nếu bạn ậm ừ quá nhiều, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn chưa chuẩn bị cho câu hỏi này.

Biết dung hòa: Trong câu trả lời nên chọn ra một số mảng nhất định để nói. Bạn yếu ở mảng nào ( tính cách, học vấn, kỹ năng, kình nghiệm,…). Không nên chỉ liệt kê hết điểm ở yếu ở đó, bạn có thể thêm một số thế mạnh để thể hiện đó không hẳn là điểm yếu của bạn. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự tinh tế và khách quan trong câu trả lời của bạn.

Chúng ta đã đi được 2 phần trong loạt bài về các câu hỏi phỏng vấn này. Trong các số tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến các bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Hãy chú ý đón đọc!

                                                                                                   Phạm Bình

Mời các bạn đọc tiếp phần 3

Xem thêm: phỏng vấn nhân viên kinh doanh, nhân viên hành chính, phỏng vấn nhân sự


câu hỏi phỏng vấn,
phỏng vấn,
phỏng vấn xin việc,