Cẩm nang lập trình web cơ bản cho dân công nghệ (982 views)

Cẩm nang lập trình web cơ bản cho dân công nghệ.

Cơ sở để lập trình web cơ bản tạo lên các trang website đa dạng cho ra nhiều cơ hội rất tuyệt vời không thể ngờ đối với các lập trình viên. Làm sao có thể khai thác được các công nghệ này, bạn cần phải nắm được như thế nào để sử dụng được chúng.

Cẩm nang lập trình web cơ bản cho dân công nghệ

Lập trình web cơ bản

Tiếp đây Smartjob.vn sẽ bật mí cho bạn bóc mẽ được những bỡ ngỡ và tìm được các liên kết đến những tài liệu MDN từ những công nghệ lập trình web cơ bản.

Những công nghệ lập trình web cơ bản:

HTML

HyperText Markup Language là ngôn ngữ được sử dụng để biểu thị và định nghĩa nội dung của trang Web trọng một cấu trúc đã được định sẳn.

CSS 

Cascading Style Sheets được sử dụng để biểu thị cách mà một nội dung được hiển thị như thế nào trên Web.

Kịch bản

JavaScript

JavaScipt là mội ngôn ngữ lập trình chạy trên các trình duyệt, JavaScipt sử dụng JavaScipt để xây dựng các trang Web có tính tương tác cao với người sử dụng hoặc tạo ra các Web ứng dụng.

Web APIs

Tài liệu tham khảo cho từng API chứa tất cả những thứ cần thiết để xây dựng kịch bản cho Web, bao gồm DOM và tất cả API có liên quan đến giao diện mà bạn có thể dùng nó để xây dựng nội dung Web và ứng dụng.

  • Web API interface reference – tất cả API có liên quan đến giao diện, được sắp xếp theo danh sách A, B, C
  • WebAPI danh sách các thiết bị kết nối tới API và các API hữu ích cho một ứng dụng.

Đồ họa

SVG

Scalable Vector Graphics cho phép bạn biểu thị một hình ảnh bằng cách vẽ ra các vector với các hình dạng khác nhau để cho phép hình ảnh đó có thể phóng to thu nhỏ một cách trơn tru với bất kì một kích thước nào.

WebGL

WebGL mang lại đồ họa 3D cho Web bằng cách giới thiệu một API tuân thủ với tiêu chuẩn OpenGL ES 2.0, và WebGL có thể được sử dụng trong element HTML: <canvas>.

Linh tinh khác

MathML

Mathematical Markup Language làm cho trang web có thể hiển thị các phương trình toán học phức tạp và các cú pháp.

Tài liệu theo phân loại

Web Developer Guide

Web Developer Guide cung cấp các cách hữu ích có thể giúp bạn có thể tiếp cận với các nội dung mà bạn cần sử dụng trong công nghệ lập trình Web để làm những gì bạn muốn làm và cần làm.

Tutorials for Web developers – Các Tut cho lập trình viên Web

Một danh sách các tuts cầm tay chỉ việc cho bạn từng bước để giúp cho bạn học được các kiến thức về API, các công nghệ và trong các chủ đề lớn khác.

References – Tài liệu

Trang này sẽ cung cấp các liên kết đến tất cả các tài liệu tham khảo trên MDN, nhưng bây giờ thì các liên kết này đã nằm trong bài này.

Sưu tầm: Tài liệu MDN các công nghệ lập trình Web cơ bản

May be interested posts: