5 ý tưởng thực tế nhất cho dân IT khởi nghiệp

Chào các bạn, hôm nay Smartjob sẽ trở lại với chủ đề “Khởi nghiệp” dành riêng cho dân CNTT. Hi vọng những chia sẻ của bọn mình sẽ giúp các bạn có thêm những ý tưởng cũng như hình dung phần nào được những công việc cần làm khi khởi nghiệp kinh doanh.

Những bạn trẻ học ngành CNTT sau khi tốt nghiệp thường không nghĩ đến việc tự kinh doanh, mở công ty riêng,… mà chỉ nghĩ đến lập trình, tester hay những công việc liên quan khác. Dân IT là những người chăm chỉ, lành tính – họ có lúc ngồi máy cả ngày và chẳng mấy khi nghĩ đến việc phải nâng cao kỹ năng mềm hay kinh doanh một thứ gì đó. Có thể nói đấy là một phần ảnh hưởng từ tính chất ngành học và cũng một phần bởi tính cách của các bạn. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người học CNTT đều thế. Có rất nhiều bạn trẻ thực sự năng động, không muốn làm thuê, muốn tự mình làm chủ cuộc đời. Vậy giữa vô vàn những sự lựa chọn, bạn có thể bắt đầu từ đâu, những thứ bạn sẽ trải qua như thế nào? Hãy cùng khám phá nhé!

Những ý tưởng kinh doanh thực tế nhất dành cho dân IT:

  • Kinh doanh máy tính, laptop

kinh-doanh-lap-top

Muốn bắt đầu với ý tưởng này, bạn cần hiểu biết nhiều hơn về chiếc máy tính của mình. Từ việc xem các thông số kỹ thuật, cách cài win, sửa chữa những lỗi cơ bản cho đến các dòng linh kiện máy tính hay những phụ kiện cho chiếc laptop của mình.

Bước tiếp theo bạn cần tìm hiểu một số nguồn để nhập hàng. Phổ biến nhất và dễ bán nhất là hàng xách tay từ Trung Quốc (có thể tìm tại các group). Dòng sản phẩm ấy rất phù hợp với sinh viên từ giá cả cho đến những mẫu mã không quá cầu kỳ. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là rất dễ bị lỗi nên khâu bảo hành là hết sức quan trọng. Ngoài ra, bạn có thể nhập thêm hàng xách tay từ Nhật và một số sản phẩm chính hãng để đảm bảo khách hàng luôn có được nhiều sự lựa chọn khi ghé thăm cửa hàng.

  • Lập nhóm thiết kế

lam-viec-nhom-hieu-qua

Wow một công việc hoàn toàn liên quan đến chuyên môn của dân lập trình. Để xây dựng nhóm thiết kế bài bản, bạn cần ba vị trí cơ bản: thiết kế, lập trình và tester. Với những nhóm nhỏ, người lập trình có thể kiêm luôn thiết kế và test nhưng như thế công việc sẽ rất nặng và không đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Việc lập trình và thiết kế có liên quan rất lớn tới thứ hạng trang web nên các bạn cần biết chút ít về SEO bởi nếu không bạn sẽ code ra những trang web chẳng có bất cứ tác dụng gì. Yếu tố chuẩn SEO hiện đang được dân IT quan tâm rất nhiều.

Ngoài ra, nhóm của các bạn cũng cần có 1 người chuyên Sales để tìm kiếm khách hàng, nhận những dự án bên ngoài để đảm bảo lúc nào cũng có việc.

  • Marketing Online

marketing-online

Đây là một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam trong những năm vừa qua. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, Google cũng như các phương tiện truyền thông Online khác, Marketing Online đang dần trở thành một sân chơi có sức cạnh tranh không kém bất cứ ngành nghề nào.

Công việc chắc chắn là rất nhiều: SEO, quảng cáo Facebook, quảng cáo Google, xây dựng Group, Fanpage, Email Marketing hay quảng cáo App qua những hình thức Online. Dù là mới mẻ nhưng Marketing Online đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi bởi đó là chìa khóa giúp bạn đẩy sản phẩm hay PR cho thương hiệu của mình. Nó hiệu quả hơn phương thức Marketing truyền thống rất nhiều.

Tại sao Marketing Online phù hợp với dân IT? Bởi nó liên quan đến việc xây dựng các trang web, các ứng dụng và vẫn cần những dòng code để tạo ra các tool hỗ trợ cho công việc. Bên cạnh đó, cho dù bạn không có tư duy kinh tế, bạn không giỏi ăn nói, bạn vẫn có thể tận dụng vốn hiểu biết của mình để tiếp cận đến khách hàng qua những công cụ trực tuyến.

  • Kinh doanh điện thoại

kinh-doanh-dien-thoai

Điện thoại là vật dụng rất thân thuộc với tất cả mọi người và nhất là với những bạn đam mê công nghệ. Đây chắc chắn là món hàng mà dân CNTT có hiểu biết nhiều và dễ dàng làm chủ hơn ai hết.

Bạn có thể bắt đầu ý tưởng của mình bằng việc nhập một số dòng điện thoại bình dân về để thử kinh doanh. Các kênh giúp bạn tiếp cận tới khách hàng là Forum, Group hay bán trực tiếp trên Profile cá nhân. Không cần địa điểm, không cần quá nhiều vốn bạn vẫn có thể xây dựng thương hiệu riêng cho mình và thu lại lợi nhuận từ mặt hàng này. Thêm vào đó, bạn nên tận dụng triệt để những loại phụ kiện đi kèm để đa dạng sản phẩm: tai nghe, sạc dự phòng, ốp điện thoại,…

  • Dạy lập trình

day-lap-trinh

Để có thể dạy được người khác, hãy chắc chắn rằng chuyên môn của bạn là tốt trước đã. Bạn cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm lập trình thực tế, có thể giải quyết các bài toán một cách nhanh chóng, mắc ít lỗi và đặc biệt cần áp dụng những công nghệ mới nhất, thiết thực nhất.

Có 3 hướng để bạn lựa chọn: một là chuyên hướng dẫn những công nghệ mới (Big Data, Java 8,…), hai là dạy kiến thức cơ bản, ba là dạy chuyên sâu các ngôn ngữ lập trình. Để PR cho bản thân, các bạn có thể chia sẻ kiến thức trong Group, Stream hướng dẫn lập trình hoặc Review sản phẩm,… Như vậy, bạn có thể thu hút số lượng người quan tâm lớn và từ đó sẽ có những người sẵn sàng bỏ tiền ra theo học bạn.

Chốt ở đây nhé! Ngoài những công việc có liên quan mật thiết đến lĩnh vực CNTT kể trên, các bạn hoàn toàn có thể chuyển sang những hướng đi mới nếu bạn đủ tự tin và đam mê. Cuộc sống là không giới hạn. Khi bạn còn trẻ, hãy cứ trải nghiệm.

Tìm hiểu thêm:

  • Dân IT có thể làm gì để kiếm thêm thu nhập
  • Lập trình viên và chuyện học ngoại ngữ
  • Những câu chuyện dở khóc dở cười khi đi Onsite

dân IT,
khởi nghiệp kinh doanh,